Targeted Therapy การรักษามะเร็งวิธีใหม่ เพื่อการมีสุขภาพที่ดี

Targeted Therapy การรักษามะเร็งวิธีใหม่

Targeted Therapy การรักษามะเร็งวิธีใหม่

สุขภาพดี เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องการ โรคที่น่ากลัวในยุคนี้ ก็จะทำลายสุขภาพโดยเฉพาะอย่างยิ่ง โรคยอดนิยม อย่างโรคมะเร็ง เป็นโรคที่ไม่ว่าใครได้ยินชื่อก็คงจะต้องรู้สึกตัวเพราะเราไม่รู้เลยว่าในการที่จะเป็นโรคนี้จะมาในรูปแบบไหน แต่ทั้งนี้เมื่อเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมในยุคปัจจุบันมาเป็นตัวช่วยหลักสำคัญทำให้เราสามารถที่จะค้นพบวิธีในการรักษาแบบใหม่ๆนั่นก็คือ Targeted Therapy

การรู้ว่าเซลล์มะเร็งเติบโตขึ้นอย่างไรเพื่อช่วยให้เข้าใจวิธีการรักษาที่ได้ผลดีขึ้น เซลล์ประกอบด้วยเนื้อเยื่อทุกส่วนในร่างกายของคุณ เซลล์มีหลายประเภทเช่นเซลล์เม็ดเลือดเซลล์สมองและเซลล์ผิวหนัง แต่ละประเภทมีฟังก์ชั่นเฉพาะ มะเร็งเริ่มต้นขึ้นเมื่อยีนบางตัวในเซลล์ที่แข็งแรงเปลี่ยนไป การเปลี่ยนแปลงนี้เรียกว่าการกลายพันธุ์

Targeted Therapy จึงเป็นการใช้ ยา หรือ สารบางชนิดที่ยับยั้งการเจริญเติบโต และการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง โดยไปรบกวนการทำงานของโมเลกุลที่มีความจำเพาะต่อการเจริญเติบโต และ การแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งนั้นๆ

Targeted therapy ที่ได้รับการยอมรับในการรักษาโรคมะเร็งบางชนิดนั้นได้แก่ ยาที่ไปรบกวนการส่งสัญญาณระดับเซลล์ในการเจริญเติบโต หรือ การสร้างเส้นเลือดที่มาเลี้ยงก้อนมะเร็ง ซึ่งกลไกดังกล่าวจะทำให้เซลล์มะเร็งตาย และเซลล์มะเร็งที่ตายแล้วเหล่านี้จะไปกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้มากำจัดเซลล์มะเร็งดังกล่าว ซึ่งจะไปส่งเสริมให้ยาที่ทำลายเซลล์มะเร็งบางตัวนั้นสามรถเข้ามาทำลายเซลล์มะเร็งเหล่านี้ได้ดีมากขึ้น

ซึ่งเป็นรูปแบบของการรักษามะเร็งรูปแบบใหม่และจะเป็นการรักษาที่สามารถจัดการได้ตรงจุด แต่แน่นอนว่าหลายๆคนนั้นก็คงจะยังไม่รู้จักหรือยังไม่เข้าใจกันดีเนื่องจากว่ายังเป็นรูปแบบการรักษาที่ไม่มีข้อมูลมากสักเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นมาลองทำความรู้จัก Targeted Therapy การรักษามะเร็งวิธีใหม่ กันเลยดีกว่า

1.จัดการได้หลายชนิด

อย่างแรกที่จะได้รู้คือรูปแบบการรักษาที่พูดถึงสามารถที่จะช่วยในเรื่องของการรักษาโรคมะเร็งได้อย่างไร ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งลำไส้ใหญ่ หรือรูปแบบมะเร็งประเภทอื่นๆที่ถือว่าเป็นมะเร็งประเภทต่างๆและเป็นรูปแบบที่มาจากการได้เปิดบ่อยๆสำหรับคนไทย ซึ่งทางนี้บอกเลยว่าถ้าหากว่าสามารถตรวจพบโรคมะเร็งต่างๆเหล่านี้ก็สามารถที่จะใช้วิธีการพูดถึงได้แต่อาจจะต้องเลือกเฉพาะในส่วนของรูปแบบที่เป็นจุดหลักๆเพราะมีผลการรักษารายที่ที่ยืนยันและรับรองให้ได้รู้กัน

 

2.ระยะเวลาการรักษา

และสิ่งหนึ่งที่เป็นคำถามสำหรับรายละเอียดคนในตอนนี้นั่นก็คือถ้าหากเลือกที่จะใช้วิธีในการรักษาที่พูดถึง โดยที่บอกว่าเป็นวิธีที่จะเป็นเฉพาะเจาะจงสำหรับการรักษาและการทำลายเซลล์มะเร็งในร่างกายโดยเฉพาะนั้นจะใช้ระยะเวลาในการรักษานานแค่ไหน ทั้งนี้ต้องบอกเลยว่าในรูปแบบของการตอบเรื่องระยะเวลาจะไม่สามารถกำหนดได้อย่างชัดเจนสาเหตุเป็นเพราะว่ามะเร็งแต่ละชนิดหรือมะเร็งแต่ละรูปแบบนั้นจะมีความแตกต่างกันในเรื่องของจำนวนและปริมาณเพราะฉะนั้นแล้วระยะเวลาการรักษาจะไม่สามารถกำหนดให้เห็นได้อย่างชัดเจน และที่สำคัญมะเร็งบางรูปแบบยังมาในรูปแบบของการซ่อนตัวเพราะฉะนั้นแล้วอาจจะต้องใช้ระยะเวลากันมากพอสมควร

 

3.รูปแบบการรักษา

หลายคนคงจะต้องเคยได้ยินกันมาบ้างว่าในการรักษาโรคมะเร็งนั้นจะมีทั้งแบบเดี่ยวและแบบร่วมโดยถ้าหากเลือกที่จะใช้วิธีนี้แน่นอนว่าเราเองก็สามารถที่จะเลือกแบ่งได้เลยว่าอยากจะรักษาแบบเดียวโดยใช้ยาในกลุ่มรักษานี้โดยเฉพาะ หรือสำหรับอีกวิธีคือการรักษาแบบร่วมซึ่งเราก็จะสามารถรักษาร่วมกับการให้เคมีบำบัดก็ได้แต่อาจจะต้องสอบถามกับแพทย์ก่อนว่าสภาพร่างกายของเรามีการเตรียมพร้อมมากน้อยแค่ไหน

 

สมัยก่อน การรักษามะเร็ง หลัก ๆ จะมีอยู่ 3 วิธี ได้แก่

1. การผ่าตัด
2. การฉายรังสี
3. การทำคีโมบำบัด
ซึ่งการผ่าตัดกับการฉายรังสีนั้นจะเป็นการรักษาเฉพาะที่ คือเป็นตรงไหนก็ตัดก้อนมะเร็งตรงนั้นออก ส่วนการใช้ยา Chemo Therapy เป็นยาที่มีฤทธิ์เป็นพิษกับเซลล์
การรักษาแบบ Targeted Therapy เป็นการเข้าไปหยุดการเติบโตของเซลล์มะเร็ง ซึ่งเมื่อเซลล์มะเร็งไม่มีการเติบโต และผลสุดท้าย เซลล์ก็จะตายลง ถึงแม้ว่าจะมีผลข้างเคียงอยู่บ้าง แต่ก็น้อยกว่า chemo therapy
Chemo Therapy เป็นการรักษาที่ไม่มุ่งเป้า
Targeted Therapy เป็นการรักษาที่มุ่งเป้าหมาย ยิงตรงไปที่เซลล์มะเร็ง นั่นเอง

นี่แหล คือนวัตรกรรมทางการแพทย์ ที่พยายามวิวัฒนาการ เพื่อให้เกิดการรักษาที่ดีที่สุด ต่อชีวิตของมนุษย์ ให้มีอายุที่ยืนนานขึ้น และรักษาโรคต่างๆ ให้หายขาดได้มากขึ้น

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram
Pinterest
5/5